8 điều cần biết khi bước chân vào đầu tư thị trường chứng khoán

Theo thống kê hiện nay có tới 90% người đầu cơ chứng khoán thua lỗ vì thiếu nguyên tắc và không tìm hiểu kỹ trước khi đầu tư. Vậy nhà đầu tư cần biết những gì khi bước chân vào đầu tư chứng khoán? Câu trả lời bạn cần sẽ được chúng tôi giải đáp ngay trong bài viết dưới đây. Cùng theo dõi nhé!

8 điều cần biết khi bước chân vào đầu tư thị trường chứng khoán

Trước khi đầu tư chứng khoán bạn cần nắm được những điều sau:

Cập nhật tin tức thường xuyên về thị trường chứng khoán

Để đặt lệnh mua - bán cổ phiếu chính xác, trước hết bạn cần theo dõi thị trường chứng khoán thường xuyên. Sau đó, phân tích chúng qua các chỉ số trên báo cáo tài chính hoặc biểu đồ điện tử của doanh nghiệp. Điều này sẽ giúp bạn định hướng giá cổ phiếu và khối lượng giao dịch để xác định loại cổ phiếu phù hợp với chiến lược đầu tư của bạn.

Ngoài ra, các yếu tố chính trị xã hội cũng tác động không nhỏ đến thị trường chứng khoán. Vì vậy, việc cập nhật tin tức kịp thời là vô cùng cần thiết.

Đầu tư nhiều công ty

Warren Buffett từng nói rằng “đừng bao giờ bỏ tất cả trứng vào một giỏ”. Điều này có nghĩa là bạn nên đa dạng hóa danh mục đầu tư ở nhiều công ty chứng khoán thay vì chỉ tập trung vào một công ty. Điều này sẽ giúp bạn hạn chế rủi ro khi một doanh nghiệp thua lỗ.

Chọn một cố vấn đầu tư chứng khoán giỏi

Một cố vấn đầu tư chứng khoán giỏi sẽ giúp bạn đi đúng hướng trong đầu tư và quản lý vốn. Khi chọn chuyên gia cố vấn, bạn nên xem kỹ thông tin của họ như: trình độ chuyên môn, chiến lược đầu tư và kinh nghiệm thực tế.

Không ngừng học hỏi

Đầu tư vào chứng khoán không phải là trò đỏ đen, chỉ có kỹ năng và trí lực mới mang lại thành công. Vì vậy, việc học hỏi và phát triển kinh nghiệm bản thân luôn là điều cần thiết đối với các nhà đầu tư.

Bạn có thể tích lũy những kinh nghiệm quý báu về chứng khoán từ những cuốn sách hay các trang tin tức nổi tiếng. Đặc biệt, nếu bạn có thể hãy đăng ký một khóa học chứng khoán hoặc tham dự hội thảo của một diễn giả thành công để có được cái nhìn sâu sắc về thị trường này cũng như tìm hiểu các chiến lược đầu tư thông minh nhất.

Giao dịch theo nguyên tắc

Hai tỷ phú chứng khoán là Warren Buffett hay William O'Neal chỉ trả tiền khi có cơ hội đầu tư theo nguyên tắc họ đặt ra. Đây cũng là kinh nghiệm xương máu mà họ muốn truyền đạt cho giới trẻ hiện nay.

Mỗi nhà đầu tư nên thiết lập các quy tắc giao dịch của riêng họ, điều này đảm bảo rằng các quyết định của bạn không bị ảnh hưởng bởi ý kiến ​​một chiều của người khác hoặc thậm chí là cảm hứng nhất thời của bạn.

So sánh lợi nhuận và rủi ro

So sánh lợi nhuận và rủi ro của chứng khoán sẽ giúp nhà đầu tư lựa chọn được cổ phiếu có tiềm năng lớn. Bạn có thể áp dụng một công thức đơn giản trước khi đặt lệnh mua cổ phiếu:

 

% lợi nhuận cổ phiếu < 2% rủi ro

 

Trong đó, giá cao nhất, giá thấp nhất và tổng khối lượng giao dịch của thời điểm gần nhất trên đồ thị điện tử là cơ sở để bạn phán đoán phần trăm rủi ro và lợi nhuận của một cổ phiếu.

Có kế hoạch chốt lời

Chốt lời là phương pháp giúp các nhà đầu tư đảm bảo được lợi nhuận và đề phòng rủi ro trong đầu tư cổ phiếu. Giống như cắt lỗ, bạn phải đặt ngưỡng giá cho cổ phiếu (10%, 20% hoặc cao hơn, tùy thuộc vào chiến lược đầu tư của bạn).

Khi cổ phiếu đạt đến điểm mong muốn, nhà đầu tư có thể bán toàn bộ hoặc một phần trong trường hợp dự đoán giá cổ phiếu có thể tăng.

Tuy nhiên, khi cổ phiếu không đạt đến điểm mong muốn trong thời gian dài và có nhiều tín hiệu xấu thì nhà đầu tư nên nhanh chóng bán cổ phiếu ra thị trường và tìm kiếm cơ hội đầu tư khác.

Không nên quá tự tin

Sự tự tin mang lại nhiều lợi ích trong cuộc sống. Nhưng tự tin thái quá không phải là điều tốt nhất là trong đầu tư cổ phiếu.

Hệ quả của việc quá tự tin là "vung vốn quá tay" cho 1 danh mục đầu tư. Nếu may mắn như mong đợi, bạn sẽ kiếm được một khoản lợi nhuận cao, nhưng trong một thị trường đầy rủi ro như chứng khoán, bạn sẽ thua lỗ hoặc thậm chí phá sản. Giải pháp cho bạn chính là xây dựng các nguyên tắc quản lý rủi ro nghiêm ngặt cho chính mình.

Trên đây là 8 điều cần biết khi bước chân vào đầu tư thị trường chứng khoán được chúng tôi tổng hợp lại cho các nhà đầu tư tham khảo. Hy vọng những kiến ​​thức hữu ích trên sẽ giúp bạn tránh được những sai lầm đáng tiếc trong thị trường tiềm năng này.

 
Điều hành - Liên kết
623433eb803c4d1dd8dc7487f7b5b13d820c21cb55b1c8ddtthc
3df6907d142c611dHoidapTTHC
4835b8a3989414fdltd
45441772073cc7cdLich cong tac tuan
6e8ef73af7b8674dDVC
c17423fc56bfa12dDanhbadienthoai
5b1c7cbe35b797fdfd7ffbe6edbc9d3dhomthu
40d86ddcda35214demail
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập4
  • Hôm nay30
  • Tháng hiện tại8,939
  • Tổng lượt truy cập729,338
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây