1 quả trứng gà bao nhiêu calo? Một tuần nên ăn mấy quả?

Trứng gà là một trong những thực phẩm quen thuộc nhất trong các bữa ăn hàng ngày của chúng ta. Ngoài việc tiện lợi khi có thể chế biến thành nhiều món ăn, thì chất dinh dưỡng mà nó mang lại là cực kỳ nhiều. Bài viết này sẽ cung cấp một số thông tin hữu ích về loại thực phẩm giàu dinh dưỡng .

1 quả trứng gà bao nhiêu calo?

Lượng calo trong 1 quả trứng gà sẽ phụ thuộc vào kích thước và trọng lượng của quả trứng. Vì vậy chúng ta sẽ có một bảng số liệu như sau:

  • Trứng nhỏ (38g): 54 calo
  • Trứng vừa (44g): 63 calo
  • Trứng lớn (50g): 72 calo
  • Trứng lớn (56g): 80 calo
  • Trứng cực lớn (63g): 90 calo

Nhìn vào số liệu thì chúng ta thấy lượng calo có trong 1 quả trứng gà khá là thấp, tuy nhiên nếu bạn chế biến thì lượng calo sẽ thay đổi.

Bên trong trứng có 2 thành phần là lòng trắng và lỏng đỏ, nên 1 quả trứng gà có bao nhiêu calo đi chăng nữa thì cũng phải chia cho 2 thành phần này.

Lượng calo sẽ rơi vào khoảng 76% cho lòng đỏ và 24% cho lòng trắng đối với một quả trứng gà cỡ lớn (50g). Trứng càng to thì lượng calo trong lòng đỏ càng nhiều.

 

Thành phần dinh dưỡng có trong trứng gà

Trong trứng gà có rất nhiều các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, cụ thể như:

Protein

Là một chất rất cần thiết cho mọi động, thực vật, giúp thúc đẩy quá trình tăng trưởng của cơ thể. Đồng thời khiến cơ thể sản sinh ra các enzym, hormone và kháng thể.

Lượng protein sẽ được tập trung nhiều hơn ở lòng trắng. Theo số liệu tính toán, trong 6,28g protein được tìm thấy thì 3,6g nằm ở lòng trắng và 2,68g protein nằm ở lòng đỏ.

Chất béo

Chất béo được tập trung chủ yếu ở lòng đỏ là các chất béo thuộc nhóm omega-3 lành mạnh.

Axit béo omega-3 sẽ có tác dụng giảm viêm và giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, ung thư, viêm khớp.

Cholesterol

Trong trứng gà có chứa các loại cholesterol tốt cần thiết cho một số hoạt động của cơ thể. Trung bình một quả trứng lớn chứa khoảng 186 miligam (mg) cholesterol, người bình thường có thể ăn từ 1 - 2 quả trứng mỗi ngày mà không gặp vấn đề gì với mức cholesterol.

Carbonhydrate

Lượng carbonhydrate có trong trứng khá thấp, chỉ khoảng 0,36g với quả trứng cỡ lớn.

Các loại vitamin

Nếu bạn cần bổ sung một nguồn vitamin B, đặc biệt là vitamin B2 và B12 thì trứng là một giải pháp rất tuyệt vời.

Ngoài ra hàm lượng vitamin A, D, E, Folate, Biotin và Choline cũng khá tốt, hầu hết các loại vitamin được tìm thấy trong lòng đỏ của trứng.

Chất khoáng

Canxi, selen, iot và phốt pho là những chất khoáng cần thiết cho cơ thể. Selen là chất có tác dụng chống oxy hóa và bảo vệ cơ thể khỏi các tổn thương từ gốc tự do.

Trứng gà có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Cung cấp các dưỡng chất

Ngoài cung cấp một lượng protein dồi dào thì các vitamin và khoáng chất trong trứng gà đều là những chất thiết yếu đối với cơ thể. Việc ăn trứng điều độ sẽ giúp cơ thể không bị thiếu hụt dưỡng chất.

Tăng nồng độ cholesterol HDL

Không phải tất cả các cholesterol đều xấu, cơ thể vẫn sẽ cần những cholesterol tốt để trở nên cân bằng hơn, các hoạt động trao đổi chất được diễn ra thuận lợi.

Xây dựng màng tế bào khỏe mạnh

Một công dụng tuyệt vời của trứng mà nhiều người sẽ không biết đến. Trứng sẽ cung cấp một lượng Choline tuyệt vời, đây là chất rất quan trọng cùng với các vitamin B hình thành nên màng tế bào và có vai trò tạo ra các phân tử tín hiệu trong não, cùng với nhiều chức năng khác.

Giảm nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch, đột quỵ

Những nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những ai ăn trứng đều đặn sẽ giảm tỷ lệ bị đột quỵ lên tới 26% và giảm 28% tỷ lệ bị tử vong khi mắc phải loại đột quỵ này. Những người ăn trứng cũng sẽ giảm các nguy cơ bị thiếu máu cục bộ và các bệnh lý khác về tim mạch.

Bảo vệ sức khỏe cho mắt

Lutein và zeaxathin có trong trứng gà là những chất có khả năng chống oxy hóa rất tốt. Bổ sung đầy đủ 2 chất này sẽ làm giảm nguy cơ đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng. Bên cạnh đó trong trứng gà còn chứa rất nhiều vitamin A, là chất cực kỳ quan trọng cho sự phát triển của mắt.

Tăng cường thể chất, giúp xương chắc khỏe

Trứng gà cung cấp một nguồn protein dồi dào cùng các axit amin và khoáng vi lượng. Protein giúp cho cấu trúc cơ thể được phát triển ổn định, tăng khối lượng cơ bắp, hạ huyết áp và tối ưu hóa sức khỏe cho xương.

Giảm cân

Một tỷ lệ calo thấp trong một thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như trứng gà thì chắc chắn những người muốn giảm cân không thể bỏ qua. Ăn trứng đều đặn sẽ làm tăng hiệu quả giảm cân, không những thế nó còn giúp bạn no lâu hơn, có đủ năng lượng để bạn làm việc mà không sợ đói.

Tăng cường sức đề kháng

Do chứa hàm lượng các chất dinh dưỡng cao nên khi được hấp thụ vào cơ thể sẽ làm tăng sức đề kháng. Những ngời có sức khỏe yếu, hay bị suy nhược, mệt mỏi thì ăn trứng ngâm với mật ong sẽ rất tốt.

Bí quyết ăn trứng để giảm cân

Để giảm cân tốt với trứng thì chỉ nên ăn trứng luộc vì hàm lượng calo trong trứng luộc là thấp nhất. Đồng thời với cách này sẽ đảm bảo lượng dưỡng chất được giữ lại tốt nhất.

Không nên ăn trứng chiên, xào vì bạn cần phải có thêm dầu, mỡ để chế biến sẽ làm ảnh hưởng tới hiệu quả giảm cân. Tuy nhiên nếu bạn vẫn muốn ăn trứng chiên thì hãy sử dụng nồi chiên không dầu để làm giảm lượng dầu, mỡ đi 80% nhé.

Nên ăn trứng vào buổi sáng là tốt nhất bởi trứng sẽ cho bạn cảm giác no lâu, đồng thời cung cấp đủ năng lượng để bạn làm việc mà không cảm thấy mệt mỏi.

Bạn chỉ nên ăn tối đa 2 quả / ngày và không quá 3 ngày / tuần vì cái gì nhiều cũng không tốt. Ăn nhiều trứng quá có thể dẫn đến thừa chất dinh dưỡng, và thậm chí có thể khiến bạn sợ ăn trứng nếu quá đà.

Để thay đổi khẩu vị thì bạn nên ăn kèm thêm với rau, củ, kết hợp uống nhiều nước để làm tăng hiệu quả.

Bạn có thể chế biến thành các món như cháo trứng, bánh cuốn trứng luộc, làm bánh chuối trứng, salad trứng luộc để không bị nhàm chán.

Những lưu ý khi ăn trứng gà

Mặc dù trứng là một thực phẩm giàu dinh dưỡng, nhưng cũng chính vì thế mà nó là một trong 8 loại thực phẩm thường xuyên gây dị ứng thực phẩm.

Sẽ có một vài lưu ý để bạn có thể sử dụng trứng một cách an toàn và khoa học:

Chắc hẳn bạn đã ăn hoặc đã từng thấy người khác ăn trứng sống đúng không? Vậy ăn trứng sống có tốt không? Câu trả lời là KHÔNG bạn nhé. Ăn trứng sống có thể bị nhiễm vi khuẩn Salmonella gây ra tình trạng ngộ độc, sốt, chuột rút và mất nước. Trẻ em, phụ nữ, người già và những người có hệ miễn dịch kém thì không nên ăn trứng sống.

Chỉ nên ăn trứng chín sau khi luộc hoặc chế biến món ăn. Tuy nhiên không nên luộc quá lâu, chỉ từ 5 - 7 phút trong nước sôi là đủ. Với cách chế biến cũng vậy, không nên nấu quá kỹ vì lượng protein cao có thể bị biến đổi thành amino axit - một chất không tốt đối với cơ thể.

Không nên uống trà sau khi ăn trứng gà vì có thể bị khó tiêu. Và không nên ăn trứng cùng các thực phẩm kỵ trứng như: óc heo, thịt thỏ, quả hồng. Cũng không nên chiên trứng với tỏi bạn nhé.

Nếu bạn ốm hoặc người bệnh muốn ăn trứng cần phải nghe theo chỉ định của bác sĩ, không nên tùy tiện ăn uống.

Đọc thêm tại: https://ngaytuoisang.com/1-qua-trung-ga-bao-nhieu-calo/

Website: https://ngaytuoisang.com/

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Điều hành - Liên kết
623433eb803c4d1dd8dc7487f7b5b13d820c21cb55b1c8ddtthc
3df6907d142c611dHoidapTTHC
4835b8a3989414fdltd
45441772073cc7cdLich cong tac tuan
6e8ef73af7b8674dDVC
c17423fc56bfa12dDanhbadienthoai
5b1c7cbe35b797fdfd7ffbe6edbc9d3dhomthu
40d86ddcda35214demail
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập8
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm7
  • Hôm nay494
  • Tháng hiện tại20,169
  • Tổng lượt truy cập419,523
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây