Tác Dụng Chống Ung Thư Của Cà Chua

Đúng vậy, loại trái cây nhỏ đầy màu sắc (vâng, đó là một loại trái cây) đã được chứng minh là có tác dụng mạnh mẽ chống lại một số dạng ung thư. Một loạt các nghiên cứu chỉ ra rằng một chế độ ăn giàu các sản phẩm làm từ cà chua (tương cà chua, nước sốt, nước trái cây, súp và tương cà) có thể làm giảm đáng kể nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, phổi và ruột kết. Không tệ cho một loại trái cây được nhiều người coi là độc và không thể ăn được cho đến thế kỷ 19.

Thành phần hoạt tính là gì?

Hoạt chất khiến cà chua trở thành đối thủ đáng gờm chống lại các tế bào ung thư chính là chất carotenoid có tên là Lycopene. Lycopene là sắc tố đỏ tự nhiên có trong cà chua và các sản phẩm làm từ cà chua. Cà chua càng đỏ thì càng có nhiều lycopene.

Lycopene chống lại bệnh ung thư như thế nào?

Trong cơ thể, lycopene được lắng đọng ở gan, phổi, tuyến tiền liệt, ruột kết và da. Nồng độ của nó trong các mô cơ thể có xu hướng cao hơn tất cả các carotenoid khác. Một số cơ quan, chẳng hạn như tinh hoàn và tuyến thượng thận, lưu trữ lượng lycopene cao hơn so với các cơ quan hoặc mô khác. Lycopene hoạt động như một chất siêu chống oxy hóa bằng cách lấy các gốc tự do trong cơ thể. Gốc tự do là những nguyên tử hoặc nhóm nguyên tử có số electron lẻ và có thể được hình thành khi oxy tương tác với một số phân tử nhất định. Sau khi hình thành, các gốc phản ứng cao này có thể bắt đầu phản ứng dây chuyền. Mối nguy hiểm chính của chúng đến từ những tổn thương mà chúng có thể gây ra khi chúng phản ứng với các thành phần quan trọng của tế bào như DNA hoặc màng tế bào. Tế bào có thể hoạt động kém hoặc chết nếu điều này xảy ra.

Có nghiên cứu nào về khả năng chống ung thư của Lycopene không?

Mặc dù cần có nhiều nghiên cứu quy mô lớn hơn trước khi đưa ra bất kỳ kết luận chắc chắn nào, nhưng nghiên cứu hiện tại cho thấy rằng lycopene từ các sản phẩm cà chua khác nhau thực sự có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư. Một số báo cáo đã xuất bản được liệt kê dưới đây.

Gann và cộng sự. 1999 - Nghiên cứu ung thư

Nghiên cứu đã kiểm tra các caroteniod huyết tương ban đầu (bao gồm cả lycopene) của 1872 nam giới vào năm 1982, và sau đó theo dõi họ trong 13 năm. Những người đàn ông này được phân ngẫu nhiên vào nhóm dùng giả dược hoặc nhóm được bổ sung beta-carotene và aspirin. Trong số những người đàn ông được nghiên cứu, 578 người phát triển ung thư tuyến tiền liệt so với 1294 đối tượng kiểm soát. Lycopene là chất chống oxy hóa duy nhất có nồng độ máu trung bình thấp hơn đáng kể ở những người đàn ông bị ung thư so với những người không bị ung thư. Ở những người đàn ông không dùng aspirin và beta carotene, nồng độ lycopene trong huyết tương có liên quan mật thiết đến việc giảm nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt. Nghiên cứu này kết luận rằng việc tăng cường tiêu thụ các sản phẩm cà chua và các thực phẩm chứa lycopene khác có thể làm giảm sự khởi phát của ung thư tuyến tiền liệt.

Giovannucci 1999 - Tạp chí của Viện Ung thư Quốc gia

Tạp chí này là một đánh giá của các nghiên cứu có sẵn liên quan đến nguy cơ ung thư (không chỉ ung thư tuyến tiền liệt) và việc tiêu thụ các loại thực phẩm làm từ cà chua cũng như mức lycopene trong máu. Sau khi xác định 72 nghiên cứu phù hợp với các tiêu chí này, người ta thấy rằng mối quan hệ nghịch đảo giữa lượng cà chua ăn vào hoặc mức lycopene trong máu và nguy cơ ung thư đã được báo cáo ở 57 trong số đó. Trong số 57 mối quan hệ này, người ta thấy rằng 35 mối quan hệ nghịch đảo này có ý nghĩa thống kê. Người ta cũng phát hiện ra rằng lycopene bảo vệ ung thư mạnh nhất đối với ung thư tuyến tiền liệt, ruột kết và dạ dày, nhưng cũng có một số lợi ích trong việc điều trị các bệnh ung thư khác.

Rao và cộng sự. 1999 - Dinh dưỡng và Ung thư

Nghiên cứu này đã kiểm tra nồng độ lycopene trong huyết tương và tuyến tiền liệt ở bệnh nhân ung thư và nhóm chứng không bị ung thư. Mặc dù chỉ có 12 bệnh nhân trong mỗi nhóm, nhưng nồng độ lycopene trong huyết thanh và tuyến tiền liệt thấp hơn đáng kể ở những người bị ung thư. Mức độ của các chất carotenoid khác không khác nhau giữa các nhóm.

Lợi ích kèm theo

Ngoài việc chống ung thư, lycopene có trong cà chua có liên quan đến hoạt động trí óc tốt hơn ở tuổi già và giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Một nghiên cứu của Đại học Maryland cho thấy cà chua có thể bảo vệ mắt bằng cách ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng, một nguyên nhân gây mất thị lực ở người lớn tuổi.

Làm cách nào để đưa Lycopene vào cơ thể?

Nguồn tốt nhất để hấp thụ lycopene là thông qua việc ăn các sản phẩm làm từ cà chua. Điều này hiệu quả hơn so với việc bổ sung. Bạn sẽ nhận được nhiều lycopene nhất thông qua thức ăn cô đặc và các sản phẩm chế biến như tương cà chua, nước sốt, súp và cà chua đóng hộp. Làm nóng giúp giải phóng lycopene và thêm một chút dầu ô liu nhạt sẽ làm tăng khả năng hấp thụ. Bắt đầu đóng gói chế độ ăn uống của bạn với nhiều công thức nấu ăn dựa trên cà chua hơn và bắt đầu tận hưởng sức mạnh chống ung thư của cà chua mạnh mẽ.

Các bạn có thể tham khảo sản phẩm Fucoidan – Hỗ trợ phòng và điều trị bệnh ung thư.

Các loại Fucoidan được nhiều người tin dùng: Fucoidan Xanh , Fucoidan Vang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Điều hành - Liên kết
623433eb803c4d1dd8dc7487f7b5b13d820c21cb55b1c8ddtthc
3df6907d142c611dHoidapTTHC
4835b8a3989414fdltd
45441772073cc7cdLich cong tac tuan
6e8ef73af7b8674dDVC
c17423fc56bfa12dDanhbadienthoai
5b1c7cbe35b797fdfd7ffbe6edbc9d3dhomthu
40d86ddcda35214demail
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập8
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm7
  • Hôm nay296
  • Tháng hiện tại14,860
  • Tổng lượt truy cập436,765
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây