Thiết kế website với HTML và CSS

Thiết kế website với HTML và CSS
Trước khi phát minh ra internet, chúng ta thường sử dụng như sách, báo là nguồn thông tin chính để chúng ta tiếp cận hằng ngày, cả thời gian và tiền bạc phải mất khá nhiều để ta tiếp cận được nguồn thông tin ta muốn xem.

Ngày nay chúng ta chỉ cần mở trình duyệt web lên, truy cập vào công cụ tìm kiếm và tìm chúng. Mọi thông tin mà chúng ta muốn có gần như sẽ ở trong tay bạn. Và thông tin đó được lưu trữ dưới dạng văn bản, hình ảnh, video, pdf, tài liệu và chúng ta đọc chúng nhờ chúng được đăng tải lên website.

HTML và các ngôn ngữ lập trình

Trong phần này tôi sẽ hướng dẫn tất cả các bạn tạo một trang website riêng bằng ngôn ngữ HTML và CSS.

Trước khi bắt đầu chúng ta sẽ phải tìm hiểu các xây dựng trang web bằng HTML và CSS, tìm hiểu được sự khác biệt giữa 2 ngôn ngữ và một số thuật ngữ phổ biến.

HTML & CSS là gì?

Khi chúng ta bắt đầu làm chúng ta thường bắt gặp các thuật ngữ kỹ thuật mới. Theo thời gian ta thường sẽ cảm quấn quen và thân thuộc hơn với tất cả chúng. Chúng ta có 3 thuật ngữ phổ biến khi lập trình đó là element, tagsattribute.

Element(Phần tử)

Các phần tử(Element) là các ký hiệu cấu trúc dùng để xác định các nội dung và đối tượng của một trang. Một số phần tử sẽ được dùng nhiều hơn các phần tử khác ví thụ như các phần tử <h1> đến <h6>, phần tử xác định đoạn văn như <p>, chứa siêu liên kết như <a>, khối là <div>, và còn nhiều nữa.

Các phần tử được bao quanh cách sử dụng dấu ngoặc ngọn đặt trước và sau tên phần tử ví dụ: <title>

Thẻ<Tags>

Khi chúng ta sử dụng kết hợp các phần tử với nhau chúng ta được gọi là các thẻ, thẻ mở đánh dấu sự bắt đầu của một phần tử thẻ đóng là kết thúc ví dụ<div> Đây là nội dung </div>

Thuộc tính (Attribute)

Attribute được sử dụng để cung cấp thông tin bổ xung cho một thẻ hoặc phần tử xác định nào đó. Các thuộc tính phổ biến như id, class, src, href.

Các thuộc tính được xác định trong thẻ mở của một phần tử, sau tên của phần tư đó ví dụ một phần tử chứa thuộc tính sẽ có dạng như sau: <a href= “light.com.vn”> Tên miền </a>.

Cài đặt cấu trúc HTML

Ngôn ngữ lập trình đánh dấu HTML là một tài liệu văn bản thông thường và lưu bằng phần mở rộng tệp là .html thay vì là đuôi .txt.

Trước tiên chúng ta có thể sử dụng phần mềm soạn thảo văn bản mà chúng ta hay làm để sử dụng. Tuy nhiên nó không thể là các ứng dụng như Microsoft Word vì đây là những trình soạn thảo văn bản đa thức. Chúng ta phải sử dụng các phần mềm lập trình đơn giản hơn đó là Visual Studio Code hoặc Sublime Text. Các lựa chọn khác cũng kể đến như Notepad++, Dreamweaver,vv…

Đầu tiên để bắt đầu một trang HTML, chúng ta phải khai báo loại tài liệu là gì. <!DOCTYPE html> sau đó chúng ta sẽ thêm thẻ <html> và bên trong khối này chúng ta có nhiều phần tử và thẻ khác như <head>,<body> để chứa các nội dung mà chúng ta muốn. Bên trong thẻ <head> chúng ta sẽ bao gồm như thẻ mã hóa ký tự của trang <meta charset="utf-8">. Thẻ <title> để xác định tiêu đề trang, các liên kết đến các tệp khác như CSS, hoặc JavaScript file cũng sẽ được khai báo trong thẻ <head> này.

Khi một phần tử được đặt trong một phần tử khác, chúng ta gọi là các thẻ hoặc phần tử lồng nhau. Bạn cần viết các phần tử con thụt vào lề để giữ cấu trúc tệp của bạn dễ đọc và tổ chức tốt.

Vừa rồi tôi đã hướng dẫn các bạn về cấu trúc thiết kế trang web với html và css, các bạn có thể tham khảo thêm kiến thức về lập trình website ở light. Ở đây có rất nhiều bài học, video, tài liệu về thiết kế website để các bạn tham khảo. Ngoài ra còn có các video và bài học marketing để các bạn có thể đem doanh thu từ website về nữa. Cảm ơn các bạn đã đọc bài

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Điều hành - Liên kết
623433eb803c4d1dd8dc7487f7b5b13d820c21cb55b1c8ddtthc
3df6907d142c611dHoidapTTHC
4835b8a3989414fdltd
45441772073cc7cdLich cong tac tuan
6e8ef73af7b8674dDVC
c17423fc56bfa12dDanhbadienthoai
5b1c7cbe35b797fdfd7ffbe6edbc9d3dhomthu
40d86ddcda35214demail
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập6
  • Hôm nay186
  • Tháng hiện tại6,565
  • Tổng lượt truy cập710,269
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây