Đại Lộc sôi nổi đua thuyền đầu xuân

Theo lệ, mùng 6 Tết Nguyên đán, khu vực sông Vu Gia đoạn qua cầu Ái Nghĩa (Đại Lộc) lại nô nức dòng người trẩy hội, cổ vũ giải đua thuyền truyền thống cầu quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa. Qua đó phát huy phong trào rèn luyện thể dục - thể thao, tinh thần xung kích của người dân vùng "rốn lũ".
Các thuyền đua tranh tài quyết liệt đầu xuân. Ảnh: HOÀNG LIÊN
Các thuyền đua tranh tài quyết liệt đầu xuân. Ảnh: HOÀNG LIÊN

Tục đẹp đầu xuân

Như mọi năm, lễ hội đua thuyền năm nay thu hút sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của các cấp lãnh đạo, chính quyền huyện Đại Lộc và sự hưởng ứng, cổ vũ nồng nhiệt của quần chúng. Lễ hội gồm hai phần. Phần lễ được tổ chức theo hình thức cổ lễ, gọi là cúng sông. Trước khi bước vào vòng đua, các đội đua thực hiện nghi thức cúng ghe, thường diễn ra vào đêm trước của phần hội.

Đến với phần hội, ngay từ sáng sớm, người người đã gọi nhau í ới đi trẩy hội, dòng người đứng ken kín hai bên bờ sông Vu Gia để mục sở thị những pha tranh tài đẹp mắt trên sông nước. Có người còn sử dụng ghe thuyền neo hai bên bờ để cổ vũ, tạt nước tiếp sức, tăng thêm sự sôi nổi, khí thế cho hội đua. Lễ hội đua thuyền đầu năm ở Đại Lộc là dịp để người dân du xuân, tạo không khí vui tươi, phấn chấn trong năm mới, là nét đẹp trong sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng dân gian.

Giải năm nay có tổng cộng 9 thuyền đua nữ và 14 thuyền đua nam đến từ 14 xã/thị trấn trên địa bàn huyện. Theo quy định, mỗi thuyền đua gồm có 13 vận động viên là lực lượng xung kích cứu hộ cứu nạn ở cơ sở, không có vận động viên ngoài địa phương. Cơ cấu giải đua gồm giải hòa bình và giải chính. Giải chính với hai nội dung nam và nữ: các thuyền nam cùng tranh tài ở 6 vòng đôi, cự ly 5.000m; các thuyền đua nữ tranh tài với 4 vòng đôi, cự ly 3.000m. Ở giải đua này, các đội tranh tài rất quyết liệt, đọ nhau trên từng mét nước trong tiếng reo hò, cổ vũ của người dân.

- Ở giải hòa bình (giải rượu), thuyền đua đơn vị xã Đại Lãnh về nhất, xã Đại Nghĩa đoạt giải nhì và giải ba thuộc về xã Đại Hồng. 

- Ở giải chính: đối với nội dung nữ, giải nhất thuộc về thuyền đua xã Đại Hồng, xã Đại Lãnh đoạt giải nhì và giải ba thuộc về xã Đại Cường. Ở nội dung nam, giải nhất thuộc về thuyền đua xã Đại Hồng, xã Đại Hòa đoạt giải nhì và giải ba thuộc về xã Đại Phong. Giải phong cách thuyền nữ thuộc về đơn vị Đại Nghĩa, thuyền nam là xã Đại Thắng.

Ông Trương Sinh - một cổ động viên đến từ xã Đại Lãnh hồ hởi chia sẻ, tham gia lễ hội, cả người thi lẫn người cổ vũ đều hân hoan, phấn chấn, góp sức giữ gìn và phát huy được nét đẹp văn hóa của quê hương. Còn ông Nguyễn Tám (76 tuổi, thôn Ngọc Kinh Tây, xã Đại Hồng) cho biết: "Khí thế đua ghe đầu năm rất phấn khởi. Dù không tham gia đội bơi, đội đua nhưng từ nhỏ chừ tôi mê lắm, hễ địa phương tổ chức ở đâu thì đi coi ở đó. Mong địa phương duy trì tục lệ đẹp này để người dân ai nấy vui vẻ dịp đầu xuân" - ông Tám nói.

Ông Nguyễn Lộc (thôn Dục Tịnh, xã Đại Hồng) nhìn nhận, so với mọi năm, năm nay giải đua khí thế hơn, khâu tổ chức bài bản hơn, vận động viên được tuyển chọn kỹ hơn. Tất cả các địa phương đều đóng mới ghe thuyền, trang phục tươm tất, mang sắc màu truyền thống. Công tác điều hành giải đua kỹ lưỡng, khách quan, không thiên vị đội nào tạo sự hăng say cho các đội đua.

Tổ chức bài bản, quy mô

Có thể thấy, ít có lễ hội đua ghe truyền thống nào được tổ chức bài bản, công phu như ở Đại Lộc - địa phương dày đặc ao hồ, sông suối, thuộc vùng "rốn lũ", thường xuyên gánh chịu những hậu quả của thiên tai. Năm nay, các đội đua đều tuân thủ nghiêm ngặt quy định của ban tổ chức nên công tác điều hành giải có phần thuận lợi và chu đáo hơn. Vấn đề đảm bảo an toàn cho các thuyền đua, an ninh trật tự tại khu vực tranh giải được địa phương chú trọng. Theo đó đã huy động lực lượng dân quân cơ động, dân phố, công an đứng chốt tại các tụ điểm nên lễ hội diễn ra an toàn, thuận lợi, không có sự cố đáng tiếc.

Ông Nguyễn Hữu Vũ - Phó Chủ tịch UBND huyện Đại Lộc cho biết, tết cổ truyền hằng năm, Đại Lộc tổ chức giải đua thuyền tạo không khí phấn khởi cho người dân toàn huyện, động viên bà con rèn luyện kỹ năng bơi lội để phòng chống bão lũ, thiên tai. Địa phương sẽ tiếp tục đưa bộ môn đua thuyền và lễ hội này trở thành nét đẹp truyền thống đầu xuân ở vùng Đại Lộc.

HOÀNG LIÊN

Nguồn tin: Báo Quảng Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ ĐẠI CƯỜNG, HUYỆN ĐẠI LỘC, TỈNH QUẢNG NAM
Địa chỉ: Thanh Vân - Đại Cường, Huyện Đại Lộc, Quảng Nam, ĐT: 02353.2213170, Email: ubnddaicuong@gmail.com

Xổ Số Miền Bắc, xây dựng phần thô
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây