Trang thông tin điện tử UBND xã Đại Cường, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam

http://daicuong.gov.vn


xã Đại Cường tổ chức Diễn tập PCTT&TKCN năm 2017

DSC00273

DSC00273

Nằm trong khuôn khổ các hoạt động của Dự án quản lý rủi ro thiên tai dự vào cộng đồng (WB5). Nhằm nâng cao năng lực điều hành của UBND - BCH PCTT&TKCN xã trong chỉ đạo, điều hành ứng phó với các tình huống thiên tai xảy ra, được sự hỗ trợ của BQL Dự án WB5 tỉnh Quảng Nam. Sáng ngày 25/8/2017, UBND xã tổ chức Diễn tập ứng phó với thiên tai và tìm kiếm cứu nạn xã Đại Cường năm 2017 tại thôn Quảng Đại 1.
Tham dự buổi Diễn tập có lãnh đạo của BQL  xây dựng các công trình NN&PTNN tỉnh Quảng Nam, lãnh đạo UBND xã Đại Cường và sự tham gia của 80 bà con, nhân dân thôn Quảng Đại 1.
DSC00252
Nhân dân tham dự Diễn tập

Phát biểu khai mạc đồng chí Trần Quốc Đạt - PBT.Chủ tịch UBND xã đã xác định rõ: “ Đại Cường là địa phương có 3 mặt giáp sông, hằng năm địa phương thường chịu ảnh hưởng của nhiều đợt bão lũ nên công tác PCTT&TKCN là nhiệm vụ quan trọng đặt lên hàng đầu. Đợt diễn tập sẽ góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, điều hành của UBND - BCH PCTT&TKCBN xã trong tình huống thiên tai xảy ra. Nâng cao ý thức, vai trò, trách nhiệm của người dân trong chủ động ứng phó và phòng tránh các tình huống thiên tai...”.
Đồng chí Trần Quốc Đạt - PBT.CTUBND xã, Trưởng BCĐ Diễn tập phát biểu khai mạc buổi diễn tập
Đ/c Trần Quốc Đạt - CT UBND xã, Trưởng BCĐ diễn tập phát biểu khai mạc

Tình huống diễn tập được giả định đặt ra khi có bão lớn áp sát vào khu vực Quảng Nam - Đà Nẵng với cấp 12, giật cấp 13, 14. Tại tình huống 1, trước sức mạnh và diễn biễn của bão, UBND - BCH PCTT&TNKC xã liên tục truyền tin cảnh báo về tình hình diễn biến của bão. BCH PCTT&TKCN xã tổ chức họp bàn phương án, đồng thời phát lệnh, chỉ đạo cho các thôn và đội xung kích phối hợp tổ chức sơ tán nhân dân và cứu chữa người bị thương trong quá trình sơ tán đến nơi an toàn. Tình huống 2, trong khi bão đổ bộ có 02 nhà bị sập và 04 người dân bị thương, Chủ tịch UBND xã chỉ đạo đội xung kích tổ chức ứng cứu đưa về Trạm Y tế lưu động. Tình huống 3, có 02 người đi vớt củi trên sông Thu Bồn bị lật thuyền, Chủ tịch UBND xã chỉ đạo đội xung kích tổ chức ứng cứu và thực hiện sơ cấp cứu ban đầu… Kết thúc đợt diễn tập, Ban chỉ huy PCTT&TKCN và WB5 tổ chức đánh giá, đúc kết kinh nghiệm trong công tác chỉ đạo, điều hành và công tác triển khai PCTT&TKCN.
DSC00255
BCH PCTT&TKCN xã họp khẩn triển khai phương án ứng phó với cơn bão Sơn Ca
DSC00273
Nhân dân thực hành sơ tán tình huống bão đổ bộ
DSC00305
Đội xung kích sơ cứu người dân bị thương do nhà sập
DSC00311
Đội xung kích thực hành ứng cứu người bị đuối nước trên sông Thu Bồn

Đợt diễn tập đã huy động cả hệ thống chính trị - xã hội và nhân dân cùng tham gia vào cuộc, đánh giá được toàn bộ công tác điều hành, chỉ đạo của UBND - BCH PCTT&TNCN xã để thực hành khi tình huống thực tế. Qua đợt diễn tập, ý thức về chủ động phòng chống thiên tai của người dân được nâng lên rõ rệt, đồng thời trang bị những kỹ năng cơ bản về tổ chức sơ tán, thực hành sơ cấp cứu trong đội ngũ cán bộ, nhân dân trên địa bàn xã.
          

Tác giả bài viết: Đỗ Vương

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây