Xã Đại Cường tổ chức Diễn tập PCTT-TKCN năm 2018

Là địa phương có địa hình trũng thấp, được xem là rốn lũ của huyện Đại Lộc, xã Đại Cường hằng năm luôn chịu nhiều thiệt hại nặng nề do lũ lụt gây ra. Chính vì vậy, việc nâng cao ý thức của người dân trong việc thực hiện các giải pháp phòng, chống thiên tai luôn được quan tâm.
Nằm trong khuôn khổ các hoạt động phi công trình nhằm nâng cao năng lực cộng đồng của Dự án Quản lý thiên tai dựa vào cộng đồng (WB5). Từ ngày 02/10/2018 - 03/10/2018, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai & Tìm kiếm cứu nạn xã Đại Cường (BCH PCTT&TKCN) phối hợp cùng BQL Dự án WB5 tổ chức Diễn tập công tác PCTT-TKCN năm 2018 tại thôn 9, xã Đại Cường. Đến dự có đại biểu BQL Dự án WB5, BCH PCTT-TKCN huyện Đại Lộc, các cơ quan, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội ở xã và hơn 200 người dân tham gia diễn tập.
IMG 0766
Đồng chí Trần Quốc Đạt - Chủ tịch UBND xã, Trưởng BCH PCTT-TKCN xã phát biểu khai mạc

Tình huống giả định, cơn bão số 6 (Bão Hải Yến) có sức gió trên cấp 12, giật cấp 14 - 15, tốc độ di chuyển 340km/giờ, cách vào bờ biển tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng 250km và đang hướng trực tiếp vào đất liền, địa phương được dự đoán nằm trên đường đi của bão. Trước tình hình thực tế, căn cứ Chỉ đạo của các cấp về việc tổ chức công tác ứng phó với bão mạnh, sơ tán nhân dân và tài sản. UBND xã, BCH PCTT-TKCN xã tổ chức họp khẩn, nắm tình hình công tác chuẩn bị, thông qua Phương án ứng phó và phân công nhiệm vụ cho các thành viên.
IMG 0780
BCH PCTT-TKCN xã họp thông qua Kế hoạch đối phó với tình huống bão xảy ra

Với phương châm “4 tại chỗ”, công tác sơ tán nhân dân vào các học, Nhà văn hóa thôn và các công trình kiên cố đảm bảo an toàn về tính mạng và tài sản. Trong quá trình sơ tán, một số bà con bị thương do té ngã được đội cấp cứu thực hành băng bó và đưa về Trung tâm y tế lưu động.
Do gió mạnh, một số căn nhà bị ngã, sập nhiều người bị thương, đội xung kích thực hành các hoạt động cứu hộ. Sau bão, mực nước sông Vu Gia lên cao, một số hộ nhân dân vớt củi bị lật ghe, Đội xung kích sử dụng thuyền máy tốc độ cao tổ chức cứu vớt người bị đuối nước và thực hiện các biện pháp sơ cấp cứu nạn nhân.
IMG 0792
Đội xung kích triển khai phương án sơ tán người dân đến nơi an toàn
IMG 0797
IMG 0808
Sơ cứu người bị thương trên đường sơ tán đến nơi an toàn
IMG 0819
Tình huấn cứu hộ người dân bị thương do nhà sập

Sau gần 3 giờ, các lực lượng đã sơ tán nhân dân, ứng cứu người bị nạn đến nơi an toàn. Cuộc diễn tập PCTT-TKCN xã diễn ra thành công, đạt được mục đích, yêu cầu đề ra.
Phát biểu tại cuộc họp tổng kết, đồng chí Trần Quốc Đạt - Chủ tịch UBND xã, Trưởng BCH PCTT-TKCN xã đã biểu dương, đánh giá cao tinh thần trách nhiệm, sự nhiệt tình, nghiêm túc của các lực lượng tham gia diễn tập. Đồng thời cũng nhấn manh, đợt diễn tập là cơ hội quý giá để địa phương kiểm tra thực tiễn công tác chỉ đạo, điều hành và cơ chế vận hành, phối hợp của cả hệ thống chính trị, qua đó rút ra những bài học kinh nghiệm, những hạn chế còn tồn tại để khắc phục trong thực hiện PCTT-TKCN khi tình huống thực tế xảy ra.
Cuộc Diễn tập lần này cũng góp phần làm tốt công tác tuyên truyền, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động của nhân dân trong công tác PCTT-TKCN.

Tác giả bài viết: Đỗ Vương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ ĐẠI CƯỜNG, HUYỆN ĐẠI LỘC, TỈNH QUẢNG NAM
Địa chỉ: Thanh Vân - Đại Cường, Huyện Đại Lộc, Quảng Nam, ĐT: 02353.2213170, Email: ubnddaicuong@gmail.com

Xổ Số Miền Bắc, xây dựng phần thô
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây